Bạn có biết: Dưới da mặt bạn, hàng trăm con bọ “siêu nhỏ” ung dung sống?

Có tới hàng trăm con Demodex, hay còn gọi là bọ lông mi, sống ở những vùng khác nhau trên mặt người. Ban ngày chúng trốn kỹ, ban đêm mới trườn ra bề mặt da người để giao phối và đẻ trứng…

Bà Michelle Trautwein, một nhà côn trùng học tại Học viện Khoa học California ở San Francisco (Mỹ), cho biết Demodex lấy tên từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “béo” và “bọ buồn tẻ”, nhưng chúng thực sự không phải là bọ, mà là nhện.

Bạn có biết: Dưới da mặt bạn, hàng trăm con bọ "siêu nhỏ" ung dung sống?
Hình ảnh: KQED/Deep Look

Thông thường loài nhện này khá mập và có 8 chân, dài khoảng 0,3mm, kích thước rất khó để phát hiện bằng mắt thường.

Đa phần Demodex được tìm thấy ở nơi dễ ra tuyến nhờn của cơ thể người, vì đây là những nơi có lỗ chân lông rộng, giúp chúng dễ dàng ẩn nấp. Đồng thời, bã nhờn cũng là thức ăn của Demodex để giúp loài nhện này tạo ra lớp bảo vệ cho cơ thể.

Theo trang web của tổ chức phi lợi nhuận NPR, hầu hết các nơi dễ ra tuyến nhờn như vùng cánh hai bên mũi, lông mày, chân tóc hay thậm chí ở cơ quan sinh dục cũng có sự xuất hiện của loài nhện này.

Video về sự tồn tại của bọ Demodex trên mặt người – (Video: DEEP LOOK)

Bà Michelle Trautwein cho biết Demodex sống khoảng 2 tuần, phần lớn thời gian chúng ẩn mình trong lỗ chân lông và sẽ trườn ra bề mặt da người khi chúng ta đi ngủ để giao phối và đẻ trứng.

Chính vì lý do này, số lượng Demodex tăng lên mỗi đêm là rất đáng kể, và vì “trốn” dưới lỗ chân lông, chúng rất khó bị tiêu diệt qua việc rửa mặt.

Theo trang web của tổ chức phi lợi nhuận NPR, một số nghiên cứu cho thấy bọ Demodex có liên quan đến bệnh rosacea, bệnh làm da mặt xuất hiện các vết mẩn đỏ, mụn và cả mủ.

Chúng cũng gây bệnh viêm da do Demodex, căn bệnh khiến da bị dị ứng, nổi mụn trứng cá và dễ lây thông qua việc hôn, cọ má hoặc dùng chung khăn tắm.

Bạn có biết: Dưới da mặt bạn, hàng trăm con bọ "siêu nhỏ" ung dung sống?
“Chân dung” bọ Demodex sống trên mặt người – (Ảnh: HIGIENE DENTAL)

Để hạn chế sự lây lan và tồn tại của Demodex trên mặt, trang web sức khỏe WebMD của Mỹ cho biết có thể rửa mặt hằng ngày bằng nước ấm, chườm ấm để giảm sưng các vùng mụn trứng cá cũng như để vệ sinh và làm sạch lông mi.

Thêm vào đó, mỗi người nên dùng gel dưỡng da để rửa mặt 2 lần mỗi ngày và lau khô bằng khăn chỉ dành cho cá nhân.

Dù vậy, bà Trautwein nói không nên quá lo lắng vì “Demodex xuất hiện trên cơ thể hầu như tất cả chúng ta, một số Demodex còn có lợi cho da“. 

“Chúng có mối quan hệ mật thiết với con người từ thời cổ xưa, và gắn bó gần như đến hết cuộc đời của mỗi người”, bà thêm.

Tuổi Trẻ

You may also like...